» Tin tức » Thế nào là rau sạch?

29/11/2016

Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình một cách tốt nhất thì việc quan trong hơn cả đó là chọn thực phẩm ăn hàng ngày. Bạn nghe nhiều đến các từ ngữ như rau sạch, rau an toàn nhưng bạn đã thực sự biết đến chúng như rau an toàn thực sự chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để xem rau an toàn là như thế nào nhé!

Thế nào là rau sạch

Đất trồng an toàn

Để gọi là “an toàn” thì rau phải đáp ứng được các tiêu chuẩn cơ bản như không trực tiếp chịu ảnh hưởng xấu của chất thải công nghiệp, giao thông khu dân cư tập trung, bệnh viện…đặc biệt không nhiễm các hóa chất độc hại cho người và môi trường. Chính vì vậy, đất trồng ra các loại rau an toàn phải đảm bảo là nguồn đất sạch.

Sử dụng phân bón an toàn

Phân bón cho rau an toàn thường chỉ dùng phân hữu cơ như phân xanh, phân chuồng và tuyệt đối không dùng các loại phân hữu cơ còn tươi (phân bắc, phân chuồng, phân rác ...). Khi sử dụng thì phải có chế độ hợp lý và cân đối, đặc biệt theo từng loại rau mà có chế độ bón phù hợp. Nếu có nhu cầu sử dụng thêm phân bón bổ sung thì phải theo hướng dẫn cụ thể.

Nước tưới cho rau sạch

Nước tưới rất quan trọng trong sự phát triển của cây trồng, nước dùng cho rau sạch là loại nước từ giếng khoan, nước từ sông suối hồ lớn…không bị nhiễm độc hại. Bạn không được dùng nước thải từ công nghiệp, bệnh viện hay ao mương tù đọng.

Nguồn: vuontaigia

Các bạn có thể tham khảo cách tưới nước và bón phân hợp lý khi tự trồng rau sạch Tại Đây.

Phòng và trừ sâu bệnh

Khi trồng cây, phòng và diệt sâu bệnh là điều rất quan trọng vì giúp cho rau được xanh sạch và ngon hơn. Cần có biện pháp quản lí dịch hại tổng hợp trên nguyên tắc hạn chế sự thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

Khi dùng thuốc diệt sâu bệnh thì bạn phải thật cẩn thận, phải thật sự cần thiết thì mới sử dụng. Phải có sự điều tra phát hiện sâu bệnh sau đó tìm loại thuốc phù hợp cho từng loại sâu bệnh. Đặc biệt tuân theo sự hướng dẫn của cán bộ kĩ thuật.

Khi dùng thuốc thì nên có sự luân phiên giữa các loại thuốc khác nhau để tránh sâu bệnh quen thuốc khó diệt. Đặc biệt đảm bảo thời gian cách ly cho từng loại thuốc để rau được an toàn nhất khi thu hoạch.

Chọn giống tốt

Muốn cây phát triển tốt nhất thì khâu chọn giống phải được quan tâm, bạn phải chọn giống tốt, các cây con giống cũng sẽ được xử lý sạch sâu bệnh trước khi xuất.

Tuân theo những tiêu chuẩn như trên chắc chắn bạn sẽ trồng được loại rau sạch đúng nghĩa. Ngoài thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán rau sạch, tuy nhiên rau thực sự sạch hay không còn tùy vào nơi cung cấp có uy tín hay không? Nếu muốn mua rau sạch an toàn bạn nên chọn nơi uy tín và được nhiều người biết đến, tránh sử dụng rau không sạch ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn.